Google Penguin là gì? Cách tránh thuật toán Google Penguin

Google Penguin là gì? Cách tránh thuật toán Google Penguin

Có với những người làm Seo sẽ ít nhất một lần trong đời gặp phải thuật toán Google Penguin. Có một sự thật cay đắng rằng khi bị thuật toán chúng ta lại không biết bị phạt vì điều gì. Nếu website của bạn thấy có những hiện tượng như từ khóa tụt hạng, traffic giảm đột ngột hoặc keyword cứ nằm ỳ một chỗ không lên mặt dù đã bơm nhiều backlink thì hãy nghĩ ngay đến Google Penguin nhé.

Google Penguin là gì?

Google Penguin được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Với mục đích giảm thứ hạng các trang web cố gắng thao túng bảng xếp hạng với backlink. Google sẽ cho những website tụt hạng nếu có hiện tượng liên kết tới các website có chất lượng thấp, bẩn, nhồi nhét backlink, nội dung trùng lặp…

Google Penguin là gì? Cách tránh thuật toán Google Penguin

Penguin hay còn gọi là thuật toán chim cánh cụt là nỗi ám ảnh của giới Seoer thời bấy giờ. Khi mà hàng loạt trang web ra đi đôi khi còn cả hệ thống vệ tinh với chi phí hàng trăm triệu đồng duy trì.

Nguyên nhân khiến website bị dính Google Penguin

Thuật toán Google Penguin đánh mạnh vào backlink, dưới đây là những nguyên nhân gây nên sự tụt hạng của từ khóa đó là:

1. Backlink về trong một thời gian ngắn

Những website mới rất dễ bị Google phạt bởi nếu đi xây dựng liên kết trỏ về ồ ạt trong một thời gian ngắn. Một tuần mà có hàng trăm ngàn backlink trỏ về thì Google nghi ngờ là điều dễ hiểu. Vì vậy các website có tuổi đời chỉ 1 – 3 tháng thì nên đi backlink ít và chậm thôi. Bên cạnh đó cũng nên rải backlink không quá tập trung vào một url nào cả.

2. Chỉ trỏ một anchor text nhất định

Một lỗi Seo khiến Google kìm hãm website không cho lên top đó chính là lúc nào cũng trỏ tới một anchor text nhất định. Khá nhiều người không biết điều này khiến cho quá trình lên top bị kìm hãm mất vài tháng mới lên top được.

3. Liên kết có chất lượng thấp, spam

Google đánh giá một website chất lượng thấp dựa vào Nội dung, backlink. Nếu một Forum nào đó toàn những bài viết copy thì sớm hay muộn cũng chết, backlink nhận được từ những site xấu cũng làm giảm chất lượng của backlink. Diễn đàn có tỉ lệ spam cao cũng rất dễ bị phạt.

4. Backlink không cùng chủ đề, lĩnh vực

Một số trang web thường đặt trên những website không cùng lĩnh vực. Những backlink trỏ về sẽ khiến Google đánh giá không cao. Thậm chí còn bị phạt và không cho lên top nữa.

Cách khắc phục thuật toán Google Penguin

Có một thực tế rằng những người mới làm Seo thường không thể phân biệt được đâu là link tốt và link xấu. Dưới đây là những cách khắc phục để tránh được Google Penguin.

  • Hãy tìm những site, Forum có chỉ số PA, DA, TF, CF, UR, DR càng cao càng tốt
  • Xem xét lượng traffic đó có cao hay không
  • Nơi lấy backlink cần phải có sự liên quan
  • Đảm bảo rằng nội dung lấy backlink không bị dính Google Panda
  • Tỉ lệ anchor text tự nhiên

Kết luận: Với bài viết này chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Google Penguin là gì. Nếu bạn đang bị dính thuật toán hãy gỡ bỏ ngay lập tức hoặc sử dụng công cụ Disallow của Google nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *