Internal link là gì? Cách tạo liên kết nội bộ chuẩn Seo

Internal link là gì? Cách tạo liên kết nội bộ chuẩn Seo

Trong những năm gần đầy Internal link được những người làm Seo sử dụng để tối ưu Seo. Quả thực khi đặt internal link vào bài viết số lượng pageview tăng lên đáng kể. Tuy nhiên khá nhiều bạn vẫn chưa thực hiểu rõ internal link là gì và cách tạo liên kết nội bộ để cho chuẩn Seo. Hãy tham khảo bài sau đây.

Internal link là gì?

Internal link hay còn gọi là liên kết nội bộ. Là liên kết được trỏ từ trang A tới trang B trên cùng một website. Nó cũng tương tự như backlink nhưng với backlink là liên kết từ bên ngoài trỏ về website. Dòng chảy sức mạnh Link Juice sẽ được truyền từ A đến B tạo nên sự phân bổ điểm số cho website.

Internal link là gì? Cách tạo liên kết nội bộ chuẩn Seo

Internal link khác biết so với External. External là liên kết trỏ ra ngoài. Ví dụ khi bạn nhấp vào đây thì sẽ dấn tới trang web Wikipedia.

Vai trò của Internal link

  • Giúp tăng chỉ số đồng đều các page
  • Điều hường người dùng, tăng khả năng chuyển đổi
  • Làm tăng pageview cho website
  • Có vai trong tương tự như backlink
  • Làm tăng khả năng index cho website mới

Cách tạo liên kết nội bộ chuẩn Seo

Một sai lầm của nhiều người nghĩ rằng Internal link sẽ giúp tưng thứ hạng từ khóa bằng cách đặt anchor text chính xác dày đặc. Google không thích những thứ không tự nhiên. Google biết chúng ta đang cố tình làm Seo cho từ khóa nên khả năng lên top hầu như là rất khó.

Dưới đây là những cách tạo Internal link hiệu quả nên áp dụng

1. Đa dạng hóa Anchor text

Tương tự như backlink mà thôi. Bạn cũng sẽ phải đa dạng hóa nhưng cần phải có sự liên quan nhé. Nếu đặt không anchor text hoặc không phù hợp rất dễ bị Google không hiểu và cho tụt hạng.

2. Liên kết theo ngữ cảnh

Hãy làm cho đoạn văn bản có sự liên quan với liên kết nội bộ. Google sẽ quét văn bản xung quanh và đọc hiểu được cái liên kết đó đang nói về vấn đề gì.

3. Tận dụng Menu, Footer

Đây là 2 vị trí người dùng thường để ý. Nhưng hãy đặt khéo léo và không phải mọi liên kết cũng có thể đặt được.

4. Giữ số lượng phù hợp

Không nên đặt liên kết quá dày đặc sẽ không tốt chút nào. Mà nên giãn cách ra. Những vị trí đầu hoặc cuối bài viết sẽ được người dùng chú ý nhiều hơn vì vậy đặt ở đây là một ý tưởng không tồi.

Kết luận: Seo kiến thức tuy không quá nhiều nhưng để vận dụng thành công không phải là điều đơn giản. Bạn sẽ mất một thời gian dài mới nhận ra được nhiều thứ. Internal link liên quan tới Seo Onpage nếu bạn làm thực sự tốt thì sẽ phải đi rất, rất ít backlink vào trang web.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *