Lộ trình học lập trình web cho người mới

lo-trinh-hoc-lap-trinh-web-1

Học lập trình web là một hành trình không hề dễ dàng. Bạn là người mới bắt đầu từ con số 0? Đang muốn học để thiết kế website? Nhưng cảm thấy lúng túng vì không biết nên học theo lộ trình như thế nào? Bài viết sau đây daibang.info chia sẻ với bạn phương pháp học hiệu quả nhất mà chính bản thân mình đã trải nghiệm.

Chia sẻ lộ trình học lập trình web

Hiện nay trên internet có vô số tài liệu được chia sẻ miễn phí. Giữa biển kiến thức mênh mông như vậy người mới thường dễ bị lạc đường. Không biết nên học cái nào trước cái nào sau.

Khi học quá nhiều thứ sẽ khiến cho bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Chính vì vậy để có một định hướng rõ ràng nhất thì bài viết sau đây khá phù hợp cho bạn.

1. Hiểu cách thức hoạt động của website

Bước đầu tiên bạn cần phải biết được website là gì? Được viết bằng ngôn ngữ gì? Và cách thức vận hành ra sao? Đó là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ là nền móng để tiến xa hơn.

2. Học ngôn ngữ HTML và CSS thật chắc

HTML và CSS là hai ngôn ngữ tưởng chừng như đơn giản nhưng để thành thạo mất một thời gian tương đối dài. Đầu tiên bạn phải biết dùng các thẻ HTML để dựng nên layout (Giao diện). Bên cạnh đó biết dùng CSS để căn chỉnh làm thế nào cho trang web đẹp mắt. Không bị vỡ khung và hiển thị tốt trên mọi thiết bị vv…

3. Học JavaScript, jQuery

Ngôn ngữ lập trình JavaScript tương đối dễ tiếp cận. Hơn thế nữa hiện nay Javascript có vị trí khá cao trên bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình. Và có các thư viện mới ra đời được viết bằng JS như jQuery, Reactjs, Angularjs, Nodejs… Vì vậy học chắc Javascript sẽ là bước đệm vững chắc để học các thư viện liên quan.

4. Học PHP, MYSQL, SQL

Php là ngôn ngữ lập trình backend khá phổ biến. Khi nhắc tới thiết kế website thì cũng không thể không nhắc tới backend.

MySQL và SQL làm việc liên quan tới cơ sở dữ liệu Database. Các thông tin trên website như bài viết, hình ảnh sẽ được lưu trữ vào CSDL. Bạn chỉ cần chọn SQL hoặc MySQL để học mà thôi.

5. Chọn một CMS để học

Sau khi học xong những thứ ở trên bạn sẽ chọn một CMS để học. Danh sách CMS hiện nay khá nhiều nhưng phổ biến nhất đó là WordPress, Joomla…

6. Học một Framework PHP

Framework php là một bộ thư viện được dựng sẵn. Nó sẽ bao gồm nhiều chức năng và module cần thiết để xây dựng nên một trang web.

Bạn có thể lựa chọn một vài framework để học như Laravel, Codeigniter, Cakephp, Symfony, Zend, Falcon…

Học Framework PHP không là dễ dàng. Nhưng để học được thì trước tiên bạn phải thành thạo PHP thuần.

Lời kết: Trên đây mình vừa đưa ra lộ trình học lập trình web dành cho người mới bắt đầu. Lập trình là con đường không đơn giản vì thế khi đã xác định theo đuổi thì hãy quyết tâm học đến cùng. Bởi vì có quá nhiều thứ phải học rất dễ khiến cho bạn cảm thấy nản lòng.

Tài liệu trên internet rất nhiều. Bạn có thể học qua Youtube, website lập trình, blog hay đăng ký một khóa học nào đó để học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *